Thông cống nghẹt quận 5 uy tín, giá rẻ - LH 098.9930.540

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò

Phao nước bồn cầu bị rò gây ra nhiều ảnh hưởng trong sinh hoạt thường ngày của bạn và gia đình. Không chỉ có vậy, việc rò rỉ nước còn gây ra sự lãng phí, khiến chi phí sinh hoạt tăng lên, sự lãng phí này còn ảnh hưởng đến môi trường xanh. Do vậy, bạn cần nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Khách hàng: Chào công ty, tôi là Thành, hiện đang sinh sống tại khu vực quận 5. Mấy ngày gần đây bồn cầu nhà tôi có hiện tượng rò rỉ nước, nó ảnh hưởng đến lượng nước xả ra và gây tốn chi phí nước hằng tháng. Vì vậy tôi không biết công ty có thể tư vấn cách sửa phao nước bồn cầu bị rò rỉ nước được không? Rất cảm ơn!

Trả lời: Chúng tôi cảm ơn quý khách đã gửi thắc mắc đến, vì vấn đề này có rất nhiều gia đình đã gặp phải và cũng không biết hướng xử lý, nên chúng tôi sẽ đưa ra một số phương pháp để sửa phao nước bồn cầu bị rò:

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò

Phao nước bồn cầu bị rò bắt nguồn từ nguyên nhân nào

Trước khi đưa ra phương án sửa chữa, bạn cần biết nguyên nhân khiến phao nước bồn cầu bị rò.

Có 4 nguyên nhân:

➢ Bể chứa bồn cầu bị rò rỉ, sự cố này thường là do đinh ốc giữa bể chứa với bệ ngồi bị lỏng hoặc rỉ sét trong quá trình sử dụng. Ngoài ra cũng có thể là do lớp nệm cao su bị đứt nên bị hở khiến nước tràn ra.

➢ Tay cầm bồn cầu bị rò rỉ nước, nguyên nhân là do phao khóa giới hạn nước đặt cao hơn so với mức quy định, do đó khiến nước nạp vào bể chứa quá nhiều, từ đó tràn ra ngoài phần tay cầm.

➢ Nguyên nhân khiến phao nước bồn cầu bị rò là do van xả, vấn đề này bắt nguồn từ nguồn nước lâu ngày bám cặn lên nắp van xả, gây lệch nắp. Cũng có thể là do đệm mút cao su giữa van xả bồn cầu bị mài mòn, mủn.

➢ Van khóa bị rò rỉ nước, do lớp đệm cao su giữa van khóa với bồn cầu bị mài mòn, hoặc là do cặn nước lâu ngày bám trên nắp van chứa khiến nắp bị kênh, từ đó dẫn đến bị rò rỉ.

Nguyên nhân khiến phao nước bồn cầu bị rò

Nguyên nhân khiến phao nước bồn cầu bị rò

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do van xả

Van xả nước là một miếng cao su tròn có nhiệm vụ ngăn nước chảy từ két nước vào bồn cầu. Khi chúng ta dội nước, dây xích sẽ kéo nắp cao su lên để nước đổ ra. 

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do van xả cần chuẩn bị

✔ Khóa đường ống nước dẫn vào toilet, gạt cần cho nước bên trong xả hết. Việc này giúp cho bạn dễ dàng kiểm tra sửa chữa hơn.

✔ Mở phần nắp két nước và quan sát bên trong. Cần cẩn thận khi di chuyển vì phần nắp được làm bằng sứ, dễ vỡ.

Khóa đường ống dẫn nước vào bể

Khóa đường ống dẫn nước vào bể

Bước thực hiện cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do van xả 

Bước 1: Xem xét độ dài đoạn dây nối giữa van xả và cần gạt

Nếu dây quá ngắn, gỡ móc câu nối dây xích vào cần gạt ra, di chuyển nó lên trên một đến hai nấc, sau khi độ dài đã vừa phải thì móc nó lại vào dây xích và cần gạt để vấn đề phao nước bồn cầu bị rò được giải quyết. 

Nếu dây quá dài, dùng kìm cắt ngắn bớt phần bên trên dây xích, sau khi căn chỉnh hợp lý thì móc nó lại vào cần gạt toilet.

Bước 2: Kiểm tra van xả nước

Gỡ van xả bằng cách tháo phần bản lề giữa van xả và ống tràn, nó chính là ống hở giữa bể. Quan sát xem có cặn bẩn, biến dạng, đổi màu, mục nát,... hay không.

Nếu bám cặn thì phải làm sạch. Nếu van bị hư hỏng, biến dạng,... thì nên thay mới.

Bước 3: Làm sạch van xả/ Thay mới

Để làm sạch bạn cần ngâm van xả vào trong chén chứa giấm tầm 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám trên đó. Đặt van xả về chỗ cũ khi đã làm sạch xong. 

Để thay mới bạn cần đến cửa hàng chuyên dụng, và chọn mua loại van xả cùng kích cỡ, hình dáng, chất liệu. Lắp đặt vào vị trí van xả cũ.

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi lắp đặt xong, móc chốt ở bản lề trên ống tràn lại vào van xả. Mở nước để bể chứa xả đầy. Mở nước và dội thử, nếu như nước không còn chảy liên tục thì bạn đã thành công trong việc sửa phao nước bồn cầu bị rò!

Sửa phao nước bồn cầu bị rò do van xả

Sửa phao nước bồn cầu bị rò do van xả

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do mực nước

Mực nước chính là nguyên nhân gây ra nước tràn ra ngoài, để khắc phục tình trạng phao nước bồn cầu bị rò, ta cần:

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do mực nước cần chuẩn bị

✔ Kiểm tra mực nước: nếu bể chứa đã đầy nhưng nước vẫn chảy liên tục, từ đó chảy vào ống tràn, khiến phao nước bồn cầu bị rò.

✔ Xác định loại bóng phao đang sử dụng: bóng phao liên kết với đường ống cấp nước để điều chỉnh mực nước. Có 2 loại bóng phao chính là bóng phao dạng tròn, và bóng phao dạng phễu.

Kiểm tra mực nước trong bể chứa

Kiểm tra mực nước trong bể chứa

Bước thực hiện cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do mực nước

Bước 1: Điều chỉnh bóng phao

Nếu mực nước lên quá cao, trước hết bạn cần hạ thấp bóng phao xuống.

Hạ thấp bóng phao dạng tròn: Phía trên van cấp nước có một con ốc nối thanh ngang của bóng phao với van cấp. Khi vặn con ốc này, bạn có thể điều chỉnh độ cao của phao. Dùng tua vít xoay ốc theo chiều kim đồng hồ để hạ thấp phao. 

Hạ thấp bóng phao dạng phễu: tương tự với bóng phao dạng tròn, bạn chỉ cần xoay ốc theo chiều kim đồng hồ là có thể hạ thấp phao xuống. Như vậy sẽ giảm bớt tình trạng phao nước bồn cầu bị rò do mực nước quá cao.

Bước 2: Kiểm tra mực nước

Gạt nước và chờ bể chứa bơm đầy nước. Canh chỉnh mực nước thấp hơn đầu ống tràn từ 2,5 đến 3,8 cm. 

Bước 3: Kiểm tra ống cấp nước 

Ống cấp nước được gắn với van cấp, có nhiệm vụ nạp lại nước vào bể sau khi đã xả hết. Ống cấp nước luôn phải nằm trên mặt nước, khi bể chứa đã đầy, phải đảm bảo ống không bị ngập.

Bóng phao dạng tròn và dạng phễu

Bóng phao dạng tròn và dạng phễu

Cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do van cấp nước

Để bắt tay vào cách sửa phao nước bồn cầu bị rò, bạn cần:

✔ Tắt nước và xả hết nước trong bồn chứa.

✔ Khóa nguồn nước xả vào trong bồn cầu.

Bước thực hiện cách sửa phao nước bồn cầu bị rò do van cấp nước

Bước 1: Tháo van cấp nước chính ra

Dùng cờ lê xoay đai khóa ngược chiều kim đồng hồ, tới khi chốt khóa bị tắt, bạn có thể kéo van cấp ra khỏi bồn vệ sinh.

Bước 2: Lắp đặt van cấp mới

Đến các cửa hàng chuyên dụng mua đúng loại van cấp giống với loại cũ. Lắp van cấp mới vào vị trí của nó trong két nước. Van cấp cần vừa khít với lỗ trong bể chứa. Thắt chặt đai ốc theo chiều kim đồng hồ. Việc thay mới van cấp nước sẽ giúp giải quyết tình trạng phao nước bồn cầu bị rò.

Bước 3: Gắn ống cấp nước

Nối ống cấp nước vào vòi phun nước ở đầu van cấp. Điều chỉnh vị trí của ống cấp sao cho nước chảy vào ống tràn. Nếu trên ống tràn có kẹp thì kẹp ống cấp nước vào để giữ nó đúng vị trí.

Bước 4: Canh chỉnh phao

Canh chỉnh độ cao của bóng phao cho phù hợp với van cấp mới. 

Bước 5: Kiểm tra van cấp

☛ Cho nước đổ đầy bể.

☛ Kiểm tra mực nước, điều chỉnh phao.

☛ Nghe tiếng nước đã ổn định hay chưa.

☛ Gạt cần dội thử.

☛ Nếu không có vấn đề gì xảy ra vậy là bạn đã thành công trong việc sửa phao nước bồn cầu bị rò rồi.

Vị trí van cấp nước mới sẽ thay

Vị trí van cấp nước mới sẽ thay

Sửa phao nước bồn cầu bị rò cần lưu ý những gì

Trong quá trình sửa phao nước bồn cầu bị rò, bạn cần:

✔ Đảm bảo khóa đường ống nước để dễ dàng thực hiện và không gây ra lãng phí.

✔ Vật liệu thay thế cần phải cùng chất liệu, kích cỡ, hình dáng.

✔ Trong trường hợp không thể giải quyết tại nhà, nên liên hệ với các dịch vụ để được tư vấn và hỗ trợ.

Phía trên là cách sửa phao nước bồn cầu bị rò trong một số trường hợp, nếu bạn kiểm tra tất cả những vị trí trên, không tìm ra vấn đề nhưng nước vẫn chảy liên tục, vậy đây là lúc bạn cần tới sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công trong việc sửa phao nước bồn cầu bị rò!

Tin liên quan